Tìm hiểu sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN

13/07/2021

Cổng WAN và LAN là hai khái niệm mà chúng ta hay gặp nhất trong khi sử dụng kết nối Internet. Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network (mạng cục bộ) và WAN là viết tắt của Wide Area Network (mạng diện rộng). Vậy hai khái niệm này có gì khác nhau? Cách sử dụng ra sao? Cùng Nam Thái tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

>> Những vấn đề cần lưu ý sau hoàn thiện hệ thống mạng

1. Cổng LAN là gì? Cổng LAN dùng để làm gì?

Các cổng LAN của router nhằm mục đích kết nối nhiều thiết bị máy tính trong một điểm truy cập duy nhất để chia sẻ dữ liệu và file giữa các thiết bị được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc kết nối không dây.

Một router gia đình thường có 4 cổng LAN cùng loại và màu sắc ở mặt sau của router. Điều này có nghĩa là nó có thể lưu trữ một mạng gồm tối đa 4 thiết bị được kết nối bằng cách kết nối các giắc cắm giống hệt nhau này.

Cần có cổng LAN nếu bạn muốn kết nối mạng nhóm để gắn kết một số máy tính ở khoảng cách ngắn với nhau và với Internet. Nếu muốn tạo một mạng có diện tích vài km, bạn cần mua cáp băng thông cao. Để truy cập Internet thông qua cổng LAN, router phải có cổng Wide Area Network (WAN).

2. Cổng WAN là gì? Cổng WAN dùng để làm gì?

Cổng WAN nằm ở mặt sau của router được sử dụng để kết nối với modem để truy cập Internet từ nhà cung cấp ISP nhằm tận dụng lợi thế của Internet trên tất cả các thiết bị được kết hợp với nó. Trong bất kỳ router nào, cổng WAN luôn tách biệt với các cổng LAN và thường có màu khác để dễ nhận diện. Vì mạng LAN bao phủ một khu vực hạn chế nhỏ trong khi WAN kết nối nhiều mạng LAN, bao phủ một khu vực rộng lớn trên một thành phố, quốc gia hoặc thậm chí một lục địa.

Nói chung, mỗi router chỉ có một cổng WAN. Một số có cổng WAN kép dành cho doanh nghiệp, vì vậy người ta có thể sử dụng chúng để kết nối hai modem khác nhau, thường là từ các nhà cung cấp Internet khác nhau đồng thời.

Router xác nhận địa chỉ IP công cộng duy nhất mà nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ định cho bạn và nó cung cấp các tính năng bảo mật như tường lửa với khả năng chuyển tiếp cổng và QoS, ưu tiên lưu lượng truy cập Internet. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn kết nối máy tính/điện thoại với một router không dây thì nó sẽ trở thành một phần của mạng LAN. Mọi thứ nằm ngoài LAN này - về cơ bản là toàn bộ Internet - sẽ là WAN.

Cổng WAN thường kết nối với modem DSL, modem cáp hoặc Fiber Media Converter (còn gọi là converter quang hay bộ chuyển đổi quang). LAN là viết tắt của Local Area Network và đây là mạng kết nối các thiết bị trong nhà/doanh nghiệp với router. Cổng LAN thường kết nối với PC, máy in, v.v...

Kỹ thuật Nam Thái thi công mạng cho văn phòng

Cổng LAN cũng có thể kết nối với AP không dây để cho phép laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v... kết nối với mạng LAN. Sau đó, router sẽ định tuyến giữa mạng LAN và mạng WAN, áp dụng chính sách NAT và tường lửa trong quá trình này.

Trên bất kỳ router nào, cổng WAN luôn được tách riêng với các cổng LAN. Để phân biệt hai loại cổng, cổng WAN thường có màu khác. Điều quan trọng cần đề cập là cổng WAN hoàn toàn giống với cổng LAN. Tuy nhiên, cả hai có cách sử dụng khác nhau.

Sự khác biệt chính:

- Cổng LAN là cổng kết nối máy tính và các máy khách khác. Cổng LAN cho phép máy tính kết nối với mạng bằng kết nối có dây. Mặt khác, cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet. Cả hai đều trông giống như nhau. Chúng chỉ khác nhau về cách sử dụng.

- Cổng LAN (viết tắt của Local Area Network, đề cập đến một mạng riêng lẻ bao phủ một khu vực địa lý nhỏ) đề cập đến một kênh giao tiếp hoặc điểm cuối. Các cổng máy tính này cũng có thể được mô tả như những điểm giao tiếp hoặc interface với một số thiết bị ngoại vi khác.

Cổng LAN và WAN là hai loại cổng quan trọng. Hai cổng này có thể dễ dàng tìm thấy ở phía sau của router.

Như vậy bạn có thể hiểu rằng: Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy khách, máy chủ và thiết bị mạng trong mạng cục bộ. Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về hai khái niệm này. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của Nam Thái.

Khi muốn hỗ trợ về mạng lan, thi công, lắp đặt mạng lan, sửa chữa mạng, wifi hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được tư vấn miễn phí.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :