Tìm hiểu về hệ thống điện nhẹ và điện nặng

21/09/2021

Thông thường chúng ta sẽ hay nhắc đến điện nhẹ hơn là điện nặng, bởi điện nhẹ hiện hữu và phục vụ nhu cầu của con người, điện nặng thường được hoàn thiện trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Xét về mặt bản chất, điện nhẹ và điện nặng thuộc hai phạm trù và công năng khác nhau. Nhưng thực chất chúng lại là hai nguồn điện có sự tương thông chặt chẽ với nhau. Do có rất ít người nhận biết sự có mặt của các loại điện này trong cuộc sống hằng ngày. Nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin về điện nặng và điện nhẹ để quý khách cùng tham khảo.

1. Nguồn gốc của điện nhẹ và điện nặng

Điện nhẹ và điện nặng đều nằm trong hệ thống M&E hay Mechanical and Electrical, được hiểu với nghĩa là Cơ và Điện (cơ điện).

Như vậy nguồn gốc của điện nhẹ và điện nặng thuộc hạng mục điện. Đồng thời chúng là một phân nhánh quan trọng đóng góp một phần giá trị không hề nhỏ trong các công trình quy mô lớn đến nhỏ.

 

Sơ đồ hệ thống điện nặng và điện nhẹ

2. Khái niệm của điện nhẹ và điện nặng

Điện nặng có thể hiểu là dòng điện áp tới 20 Volt. Bao trọn toàn bộ nguồn điện của cả hệ thống điện của một công trình nào đó. Và điểm đặc biệt ở đây chính là điện nhẹ nằm trong phân nhánh của điện nặng cùng với hệ thống điện động lực.

Điện nặng sử dụng các nguồn điện chính với tổng 3 pha có 380 Volt hoặc dùng 1 pha 2. Trong đó, sơ đồ của điện nặng bao gồm:

Trạm biến áp tổng của điện lực +  Chiếc tủ tụ bù => ATS + Hệ thống máy phát => UPS chức năng lưu điện => Tải điện để sử dụng trực tiếp.

Bạn lưu ý là điện nặng cung cấp điện cho từng căn hộ riêng biệt, nhà dân. Các dòng máy bơm để cấp thoát nước, hệ thống điện cho thang máy, máy điều hòa…

Điện nhẹ chính là một phần của điện nặng, chỉ chiếm từ 10% – 20% trên tổng giá trị của công trình. Tuy nhiên, loại điện này lại quyết định lớn đến chất lượng và ảnh hưởng trực tiếp tới đẳng cấp của dự án đó. Bởi vì điện nhẹ thuộc loại nghiêng về công nghệ cao, chúng luôn được phát triển cũng như nâng cấp để phục vụ cho người dùng. Chẳng hạn như hệ thống điện nhẹ cho tivi, mạng Wifi, mạng điện thoại,...

Như vậy, hiểu theo cách vắn tắt là điện nặng chứa một phần điện nhẹ bên trong. Và điện nặng thì bắt buộc phải có cho một công trình. Còn điện nhẹ thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của dự án đó.

Điện nhẹ gắn với những công nghệ hiện đại

3. Sự khác nhau của điện nhẹ và điện nặng

Chức năng của điện nặng: Phục vụ cho các hoạt động sản xuất. Chiếu sáng cho khu vực sinh hoạt. Cấp phát điện hoạt động. Phân phối trực tiếp nguồn điện. Chiếu sáng sự cố Ổ cắm. Điện cho hệ thống chống sét;...

Chức năng của điện nhẹ: Quản lý tòa nhàTổng đài (PABX). Mạng dữ liệu cho nội bộ (LAN, WAN). Camera giám sát, âm thanh phục vụ công cộng (PA). Kiểm soát hệ thống người  vào ra. Còi tín hiệu báo cháy, chống trộm, chống xâm nhập bất hợp pháp. Quản lý bãi đổ xe. Liên lạc nội bộ. Truyền hình cáp, internet, vệ tinh theo dõi. Tích hợp các loại hình ảnh, âm thanh. Đăng ký phiếu lấy số thứ tự, các hội nghị liên quan đến truyền hình;...

Thi công điện nhẹ được ứng dụng trong đa lĩnh vực, giúp cho công trình trở nên tiện ích và hiện đại hơn. Bằng những thông tin trên hy vọng rằng quý khách sẽ nắm được những thông tin cơ bản về hệ thống điện nhẹ và điện nặng. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :