Tìm hiểu về quy trình vận hành hệ thống điện nhẹ

28/07/2021

Hệ thống điện nhẹ tuy có tỉ trọng không quá lớn. Nhưng đối với các công trình, nó cũng góp phần vai trò không nhỏ. Đặc biệt đối với người sử dụng và chủ đầu tư, hệ thống điện nhẹ mang đến nhiều lợi ích. Bản chất của nó là hệ thống công nghệ cao và không ngừng được cải tiến. Vậy cụ thể hệ thống điện nhẹ là gì? Quy trình vận hành hệ thống điện nhẹ như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

1. Hệ thống điện nhẹ có tầm quan trọng như thế nào

Hệ thống điện nhẹ hay còn gọi là hệ thống ELV, các ứng dụng của hệ thống ELV là rất nhiều. Tùy vào quy mô, tính chất của công trình, dự án cũng như yêu cầu của người sử dụng mà việc thi công điện nhẹ sẽ có các hệ thống cơ bản cho nền tảng thông tin liên lạc đến các hệ thống bảo vệ, bảo mật cho công trình.

Thi công điện nhẹ cho văn phòng

Hệ thống CCTV

Hay còn được biết đến với cái tên thông dụng là hệ thống camera quan sát được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình nhà ở, công ty, doanh nghiệp,... với mục đích giám sát an ninh.

Hệ thống Intercom

Hệ thống liên lạc nội bộ, được ứng dụng nhiều trong các chung cư cao tầng và được kết hợp với quản lý thang máy và bãi đỗ xe.

Hệ thống Car Parking

Hệ thống Car Parking là hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động. Hệ thống được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như : giám sát bằng hệ thống camera, kiểm soát lưu lượng xe vào - ra bằng hệ thống thẻ từ, nhận diện biển số…

Hệ thống Fire Alarm

Hệ thống báo cháy tự động trong các công trình có quy mô lớn. Hệ thống này giúp phát hiện ra cháy sớm, ngay từ khi đám cháy mới phát sinh nhờ các dấu hiệu như: Nhiệt độ, khói,...

Hệ thống Intrusion

Hệ thống chống trộm cho công trình. Đây cũng là hệ thống nhằm bảo vệ an ninh cho công trình xây dựng.

Hệ thống Audio Visual

Hệ thống tích hợp hình ảnh và âm thanh trong các buổi tuyên truyền, trình chiếu,...

Lắp đặt camera giám sát trong điện nhẹ

2. Quy trình vận hành hệ thống điện nhẹ

Tương ứng với mỗi hệ thống lại có một quy trình vận hành riêng biệt. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quy trình vận hành hệ thống điện nhẹ của một số ứng dụng phổ biến hiện nay.

Hệ thống CCTV - Hệ thống camera giám sát

Quan sát trên màn hình hiển thị trung tâm để phát hiện những bất thường về an ninh trong khu vực quản lý. Người vận hành phải bao quát được hệ thống camera tại khu vực mình quản lý để khai thác sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Nắm rõ các tính năng khác của hệ thống CCTV để khi có yêu cầu thì thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

Đối với trạm kiểm soát, người làm việc trước khi nhận ca phải kiểm tra sơ bộ tình trạng hoạt động của các thiết bị trong bãi đỗ xe. Máy tính trạm dùng để kiểm soát thẻ phải đăng nhập chính xác tên người sử dụng để đảm bảo tính xác thực trong từng ca làm việc.

Khởi động phần mềm quản lý và giám sát xe tự động cũng như các tính năng khác có liên quan. Hướng dẫn các chủ phương tiện thực hiện đúng các quy trình ra vào bãi đổ để đảm bảo không gây va chạm giữa xe này với xe kia cũng như gây hư hỏng đến hàng hóa, tài sản trên xe.

Hệ thống quản lý thang máy

Người vận hành có trách nhiệm giới thiệu, hướng dẫn đến người sử dụng thẻ từ một cách an toàn và hiệu quả. Đối với máy chủ quản lý, người vận hành cần tuân thủ nghiêm ngặt và đúng đắn các thao tác sử dụng. Điều này góp phần đảm bảo tính thống nhất cũng như để hệ thống được hoạt động ổn định.

Hệ thống âm thanh công cộng

Người vận hành tại phòng trung tâm cần tiến hành kiểm tra tình trạng của các thiết bị trước khi sử dụng. Bật nút nguồn của tủ thiết bị âm thanh. Xác định khu vực cần thông báo để chọn nút nguồn Zone trên bàn phím cho phù hợp. Lựa chọn đối tượng thông báo và cần lưu ý đến tình trạng của phần liên kết đến báo cháy của tòa nhà.

Ngoài ra còn nhiều hệ thống khác, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các hệ thống phù hợp.

Hệ thống điện nhẹ có vai trò quan trọng và cần thiết nên cần lựa chọn những đơn vị thi công, lắp đặt uy tín, chất lượng để đảm bảo hệ thống này hoạt động ổn định và an toàn.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :