Tổng hợp các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ ELV

06/09/2021

Trong tất cả các lĩnh vực thi công như mạng lan, tổng đài, camera, điện nhẹ mà Nam Thái đang triển khai thì bất kỳ lĩnh vực nào cũng có tiêu chuẩn riêng. Việc dựa theo các yêu cầu dự án cùng với các tiêu chuẩn ngành sẽ giúp xây dựng hệ thống nhanh chóng, chuyên nghiệp và chất lượng. Vậy trong lĩnh vực thi công điện nhẹ có những tiêu chuẩn nào? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điện nhẹ tiếng Anh gọi là Extra Low Voltage Systems (ELV) – là một thuật ngữ trong lĩnh vực cơ điện và xây dựng đề cập đến các hệ thống điện có nguy cơ nguy hiểm thấp và không phải là một phần của hệ thống điện chính trong tòa nhà.

1. Các tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ ELV

Dưới đây là tổng hợp các tiêu chuẩn cơ bản khi thi công hệ thống điện nhẹ (TCVN)

TCN TIA/EIA569: Chỉ định về cách đi cáp, phân bổ các ổ cắm trong công trình.

TCN68:1994: Tiêu chuẩn mạng Viễn thông số Quốc gia.

TCVN 7189:2002: Thiết bị chuyển mạch Switch.

TCN68160:1996: Cáp sợi quang – Yêu cầu kỹ thuật.

TCN68 172:1998: Giao diện kết nối mạng – Yêu cầu kỹ thuật.

TCVN 7189:2009: Thiết bị công nghệ thông tin – Đặc tính nhiễu tần số vô tuyến – Giới hạn và phương pháp đo.

TCVN 66971:2000: Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết bị hệ thống âm thanh.

TCN68-153:1995: Cống bể cáp và tủ đấu cáp – Yêu cầu kỹ thuật.

Khảo sát dự án điện nhẹ cho nhà tầng - văn phòng

2. Quá trình thiết kế hệ thống điện nhẹ

Quá trình thiết kế kiến trúc hệ thống cần tuân thủ một số tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ gồm: yêu cầu kiến trúc, công tác vận hành quản lý hệ thống, bảo mật thông tin, đảm bảo hiệu suất và công năng hệ thống…

- Yêu cầu kiến trúc hệ thống mở rộng

- Thuận lợi cho công tác quản lý, vận hành

- Đảm bảo hiệu suất hoạt động

- Thiết kế linh hoạt và đảm bảo khả năng mở rộng

- Bảo mật thông tin

3. Tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và thẩm mỹ

Trước khi thi công

- Trao đổi hợp đồng, đưa ra phương án thiết kế lắp đặt hệ thống điện nhẹ phù hợp với đặc điểm công trình.

- Mọi vật tư, thiết bị thi công đều tuân thủ phương án thiết kế ban đầu khi ký kết hợp đồng thi công điện nhẹ.

- Tiêu chuẩn thi công các hệ thống điện nhẹ phải được xác lập cụ thể yêu cầu cho từng công trình.

Trong quá trình thi công hệ thống điện nhẹ, việc bố trí các thiết bị điện đúng thiết kế ban đầu rất quan trọng, và nó đảm bảo hệ thống có sự đồng bộ về mặt cấu trúc, kiến trúc. Khi đó mỗi thiết bị sẽ đảm nhiệm từng chức năng chuyên biệt theo thiết kế hệ thống và không bị chồng chéo thiết bị gây mất mỹ quan của công trình.

Đảm bảo sự an toàn tối đa trong giai đoạn thi công lắp đặt hệ thống điện nhẹ. Công tác thi công lắp đặt phải phải sử dụng đúng vật tư, thiết bị và các vật tư khác tương thích và đồng bộ với nhau theo thiết kế ban đầu.

Hệ thống dây dẫn đảm bảo an toàn và theo tiêu chuẩn thi công hệ thống điện nhẹ cần được đánh dấu hoặc ký hiệu tại vị trí các điểm nối một cách rõ ràng nhất, tránh trường hợp mất an toàn gây ảnh hưởng đến các quá trình sử dụng hoặc gây ra các sự cố chập cháy, hoả hoạn.

Sau khi thi công, lắp đặt

Đơn vị thi công phải vận hành, chạy thử và đảm bảo hệ thống điện nhẹ hoạt động trơn tru, thông suốt, phát huy được toàn bộ công năng để phục vụ cho công trình. Sau đó nhà thầu kiểm tra và bàn giao chủ đầu tư để xúc tiến nghiệm thu công trình hệ thống điện nhẹ.

Tiêu chuẩn hệ thống điện nhẹ về tính thẩm mỹ đối với công trình

Yếu tố thẩm mỹ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm của người dùng,:cung cấp khách hàng những tiện ích của công nghệ hiện đại như: camera giám sát an ninh, hệ thống internet viễn thông, truyền hình số, các thiết bị di động thông minh như điện thoại – máy tính bảng, hệ thống báo động an ninh cho toà nhà…

Yếu tố thẩm mỹ là một phần quan trọng trọng trong tiêu chuẩn lắp đặt thi công hệ thống điện nhẹ, góp phần làm tăng mỹ quan cho tổng hoà của kiến trúc hoặc công trình xây dựng. Đối với những doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực chắc chắn sẽ đảm bảo được những yếu tố này.

Như vậy trong thi công điện nhẹ cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Hy vọng qua bài viết Nam Thái sẽ giúp quý khách hiều hơn về lĩnh vực này! Cảm ơn quý khách đã quan tâm bài viết.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :