Vai trò cần thiết của hệ thống phòng cháy chữa cháy

19/07/2021

Lắp đặt cảnh báo cháy hiện nay là một việc quan trọng và cần thiết với mỗi công trình, đảm bảo an toàn cho cả khu vực lắp đặt. Nhiều vụ việc cháy nổ diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, cảnh báo mọi người về vai trò quan trọng của hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy là một hệ thống nằm trong thi công điện nhẹ, tức là nó sẽ được lắp đặt cùng tổng thể các hệ thống khác. Thông thường, đối với các công trình lớn thì ngay từ đầu hệ thống báo cháy đã có trong kế hoạch triển khai thi công. Riêng với các gia đình, cơ quan thì có thể hệ thống này chưa được chú trọng. Vậy bạn hãy cân nhắc lắp đặt hệ thống báo cháy ngay sau khi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của cảnh báo cháy là gì?

Cảnh báo cháy là một hệ thống tập hợp các thiết bị cảnh báo cháy làm việc cùng nhau giúp phát hiện và khi có sự thay đổi của các yếu tố môi trường như khói, lửa, carbon monoxide hoặc các trường hợp khẩn cấp khác sẽ cảnh báo sự cố cháy thông qua các thiết bị hình ảnh âm thanh.

Khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), cảnh báo cháy, các báo động này có thể được kích hoạt thông qua các thiết bị kích hoạt báo cháy thủ công hoặc kích hoạt tự động từ các đầu báo cháy. Báo động có thể là tiếng chuông, tiếng còi và đèn báo cháy. Từ các tín hiệu do thiết bị báo cháy phát hiện ra nhằm mục đích kích hoạt các thiết bị chữa cháy tự động hay cảnh báo cho con người nhằm biết được tình huống đang xảy ra là gì, từ đó có phương pháp ứng cứu kịp thời.

 

Kỹ thuật Nam Thái thi công điện nhẹ bao gồm hệ thống PCCC

2. Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Khi lắp đặt cảnh báo cháy, chúng ta cũng cần tìm hiểu các loại cảnh báo cháy có những đặc điểm gì khác nhau, dưới đây là phân loại hệ thống báo cháy tự động theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy:

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói: Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự gia tăng nồng độ khói ở trong khu vực bảo vệ, là hệ thống báo cháy tự động làm việc dựa vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy khói.

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ ở trong khu vực bảo vệ, là hệ thống báo cháy tự động làm việc dựa theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy nhiệt..

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy ánh sáng (lửa): Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra nồng độ tăng cường ánh sáng của ngọn lửa trong khu vực bảo vệ, làm việc dựa vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy lửa..

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp:Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi các yếu tố môi trường trong khu vực bảo vệ, là hệ thống làm việc dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy hỗn hợp như: đầu báo cháy nhiệt và khói; đầu báo cháy nhiệt và lửa.

Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của từng công trình mà bạn lựa chọn lắp đặt hệ thống phù hợp. Việc này bạn chỉ cần liên hệ Nam Thái theo Hotline: 09.111.444.26 sẽ có kỹ thuật đến tận nơi khảo sát và đưa ra phương án lắp đặt phù hợp cho bạn. Mỗi gia đình đều nên có 1 hệ thống để đảm bảo an toàn với lửa, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :