Vì sao sóng wifi nét căng nhưng vào mạng vẫn bị chậm?

26/06/2021

Ngày nay chắc chắn rằng gia đình nào cũng trang bị cho mình một hệ thống mạng Internet, dù nhỏ hay lớn thì sẽ đều sử dụng thiết bị phát wifi. Trong khi sử dụng thiết bị gặp sự cố là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên có nhiều trường hợp sóng wifi phát rất nét nhưng vào mạng lại bị chậm và lag. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>> Lắp đặt mạng wifi cho gia đình

Những nguyên nhân khiến mạng WiFi bị chậm

1. Vấn đề về băng thông

Hiểu đơn giản thì băng thông (bandwidth) là lưu lượng dữ liệu mà đường truyền Internet nhà bạn có thể truyền đi trong một giây giữa hai máy tính.

Giải thích theo một cách khác: Băng thông Internet là số lượng data tối đa có thể được truyền tải được trong một giây, giữa 2 máy tính với nhau, thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit hoặc Gigabit trên giây (viết tắt là Kbps, Mbps hoặc Gbps).

Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ càng nhanh hơn. Mà một yếu tố dễ gây ảnh hưởng tới băng thông nhất đó chính là có quá nhiều người sử dụng Wi-Fi nhà bạn. Như vậy việc thiết bị của bạn nhận đủ vạch sóng WiFi (đủ cả 5 vạch chẳng hạn) nhưng vì lý do nào đó mà băng thông mạng nhà không thể kéo nổi nữa thì cho dù bạn có ngồi gần cục modem đi chăng nữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề.

Bạn có thể hạn chế những thiết bị không cần thiết sử dụng mạng, hạn chế cho người khác dùng nhờ wifi. Hoặc liên hệ tổng đài hỗ trợ mạng FPT (1900.6600), mạng VNPT (1800.1166), mạng Viettel (1800.8119) để được tư vấn nhé!

2. Thiết bị của bạn bắt sóng và xử lý tín hiệu kém

Đây là một lý do mà nhiều người không nghĩ tới, đặc biệt là đối với các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, Laptop…

Trên thực tế, các hệ thống bắt và xử lý tín hiệu wifi của mỗi hãng điện thoại là khác nhau, chúng phụ thuộc vào chất lượng phần cứng, khả năng tinh chỉnh từ nhà sản xuất. Có khá nhiều dòng điện thoại việc bắt sóng wifi và xử lý kém, khiến việc truy cập mạng trở nên khó khăn và chậm lag.

3. Thiết bị phát không đủ tốt

Chắc có lẽ bạn cũng đã không ít lần nghe những câu chuyện phàn nàn về bộ phát WiFi do nhà mạng cung cấp rồi đúng không, nó hay bị nóng, lag và rất chậm. Và khi bạn gọi điện cho nhà mạng yêu cầu đổi sang modem khác, hay thậm chí là bạn tự sắm cho mình con modem mới thì tình trạng này mới được giải quyết dứt điểm.

Bởi các modem tốt sẽ được tinh chỉnh và thiết kế để đem lại khả năng phát wifi tốt nhất có thể, còn các modem nhà mạng khuyến mại thường chất lượng không được tốt cho lắm. Bạn có thể chủ động chọn một thiết bị phát wifi tốt để sử dụng.

4. Do nhà mạng

Trên thực tế, khi lắp đặt cũng như quảng cáo thì các nhà mạng đều bảo đảm rằng mạng Internet có tốc độ như cam kết. Nhưng khi sử dụng, vì nhiều lý do khác nhau mà các nhà mạng hoàn toàn có thể can thiệp vào tốc độ băng thông, cũng như tốc độ mạng Internet nhà bạn mà điều này thì ảnh hưởng trực tiếp tới WiFi. Thông thường vào giờ cao điểm, đường truyền sẽ phải hoạt động với công suất rất cao, chính vì thế, để giảm tải và để an toàn cho hệ thống nói chung thì các nhà mạng sẽ can thiệp để hạn chế việc overload cho toàn hệ thống.

Hoặc đơn giản do lỗi đường truyền mà wifi nhà bạn không sử dụng được, bạn hãy liên hệ tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến mạng Wi-Fi nhà bạn bị chậm và lag mặc dù sóng WiFi căng đét. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để xử lý sự cố gặp phải khi sử dụng wifi.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :