Biện pháp làm sạch trung tâm dữ liệu đơn giản

29/05/2021

Việc làm sạch trung tâm dữ liệu sẽ giúp bảo vệ thiết bị và tăng tuổi thọ thiết bị. Trung tâm dữ liệu thường được chạy mà không có biện pháp làm sạch tại chỗ. Lâu ngày bám bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới các thiết bị công nghệ thông tin (CNTT). Các nhà khai thác trung tâm dữ liệu phải thiết lập một kế hoạch ngăn ngừa ô nhiễm và chính sách làm sạch trung tâm dữ liệu để bảo vệ thiết bị CNTT và duy trì thời gian hoạt động của dữ liệu.

>> Cat5e, Cat6 hoặc Cat6a bạn nên sử dụng cáp Ethernet nào?

Các chất gây ô nhiễm trung tâm dữ liệu có thể làm cho thiết bị trở nên quá nóng, gây hỏng hóc, hỏng điện và cơ của ổ đĩa và băng, hoặc làm hỏng bảng mạch. Bằng cách ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào trung tâm dữ liệu và loại bỏ chất gây ô nhiễm thường xuyên, các nhân viên điều hành phòng máy có thể bảo vệ thiết bị của họ khỏi hư hỏng và kéo dài tuổi thọ.

Ngăn ngừa chất ô nhiễm

Bất cứ khi nào các kỹ thuật viên đi vào không gian phòng máy chủ rất dễ mang theo bụi bẩn. Tất cả các kỹ thuật viên và nhà khai thác trung tâm dữ liệu phải đeo ủng bảo vệ và mũ bảo vệ để loại bỏ chất gây ô nhiễm và mảnh vụn.

Xử lý hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát nên được duy trì để tránh các mảnh vụn đai. Các mảnh vỡ của đai được tạo ra khi ròng rọc bị lệch trong hệ thống làm mát. Các mảnh vụn của đai trông giống như một bụi đen tốt và có quyền truy cập trực tiếp vào thiết bị CNTT thông qua hệ thống làm mát. Các bộ lọc không khí trong bộ phận CRAC nên được thay đổi thường xuyên để tránh chất gây ô nhiễm xâm nhập không gian.

Trước khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết bị trung tâm dữ liệu, các nhà khai thác trung tâm dữ liệu có thể xác minh rằng không có kim loại electrogalvan hóa được sử dụng trong các sản phẩm có thể phát triển râu kẽm. Có thể nhận được giấy chứng nhận bằng văn bản từ nhà sản xuất để xác minh rằng không có kim loại mạ điện được sử dụng trong sản phẩm.

Làm sạch phòng máy chủ

Không gian trung tâm dữ liệu nên được giữ sạch sẽ để duy trì một môi trường lành mạnh với thời gian hoạt động đáng tin cậy. Không gian phòng máy chủ phải được dọn dẹp các mảnh vụn đáng chú ý lớn hàng ngày. Bất kỳ khu vực giao thông cao trực tiếp bên ngoài của phòng máy chủ nên được hút bụi hàng ngày.

Khi thiết bị CNTT được cài đặt hoặc công việc khoan được thực hiện bên trong một phòng máy chủ, sẽ có các mảnh vụn kim loại và các mảnh vỡ được tạo ra từ quá trình lắp đặt. Bắt buộc phải làm sạch các mảnh vụn kim loại khi chúng được tạo ra với chân không HEPA đã lọc ba lần. Nếu chúng được để lại trong phòng máy chủ, những chất gây ô nhiễm này có thể dễ dàng vào hệ thống làm mát và gây thiệt hại cho thiết bị CNTT khi chúng đạt đến. 

Nguồn: ST

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :