Những tác hại không phải ai cũng biết của sóng Wifi

02/06/2021

Một trong những mối lo lớn nhất của người dùng các thiết bị di động hiện nay chính là sóng Wifi. Với sự phổ biến của công nghệ, sóng Wifi xuất hiện ở mọi nơi, từ công sở, tới các quán cà phê, đa phần các hộ gia đình cũng trang bị các router có khả năng phát sóng mạng không dây, thậm chí wifi còn được phủ sóng toàn thành phố. Từ sáng đến tối, chúng ta đều tiếp xúc với sóng Wifi, và nếu có những lo ngại về sự nguy hại đến sức khỏe của nó là hoàn toàn dễ hiểu.

>> Biện pháp làm sạch trung tâm dữ liệu đơn giản

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ảnh hưởng nghiêm trọng của sóng wifi tới sức khỏe tổng thể, não bộ và nhất là trẻ nhỏ. Không ít khuyến cáo nhắc nhở người dùng nên giữ trẻ em tránh xa thiết bị phát wifi và nên tắt thiết bị phát wifi trước khi đi ngủ.

1. Gây mất ngủ

Những người phải tiếp xúc với bức xạ từ wifi trong thời gian dài dễ bị mất ngủ mãn tính. Đối với nhiều người, việc thiếu ngủ còn là khởi đầu cho những vấn đề nghiêm trọng khác như sự phát triền của bệnh trầm cảm và cao huyết áp. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tắt thiết bị phát sóng wifi trong khi ngủ ở nhà để tránh gặp phải tình trạng này.

2. Ngăn cản sự phát triển ở trẻ em

Một nghiên cứu năm 2004 đã chỉ ra, việc tiếp xúc nhiều với các bức xạ vô tuyến phi nhiệt của các sóng điện thoại di động và sóng wifi sẽ dẫn đến sự phá hỏng sự phát triển bình thường của tế bào, đặc biệt là các tế bào tuyến thận. Chính vì thế, nếu các thai phụ sống trong một môi trường có quá nhiều sóng wifi sẽ gây nguy cơ cao đến sự phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí là dị hình hoặc, các bộ phận trên cơ thể phát triển không bình thường.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Áo cũng chỉ ra rằng, các sóng wifi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các mô trên cơ thể – tiến trình phổ biến ở trẻ em. Do vậy, nhóm những bé dưới 15 tuổi sẽ chịu tác động mạnh nhất của các sóng wifi, việc phát triển trong môi trường được bao bọc bởi mạng lưới dày đặc wifi sẽ làm cho trẻ bị ảnh hưởng nặng nề.

3. Giảm chức năng của não

Theo nghiên cứu sử dụng công nghệ MRI trong năm 2013, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của bức xạ wifi đến chức năng não và phát hiện ra nó có thể làm suy giảm hoạt động của não bộ, gây mất tập trung ở người lớn nếu tiếp xúc quá lâu.

4. Suy giảm trí nhớ

Một nhóm 30 tình nguyện viên khỏe mạnh gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về bộ nhớ. Đầu tiên, nhóm được tiến hành thử nghiệm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với bức xạ wifi. Sau đó họ được tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong khoảng 45 phút.

Các chuyên gia đã đo tình trạng hoạt động của não bộ và kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và mức năng lượng của bộ não nhất là với nữ giới.

5. Tác động xấu đến tinh trùng

Chúng ta đã từng được biết đến tác hại nguy hiểm do nhiệt gây ra cho tinh trùng khi sử dụng máy tính xách tay thường xuyên. Thế nhưng, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nhiệt không phải mối đe dọa duy nhất giết chết tinh trùng của nam giới. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các tần số wifi đã làm giảm chuyển động của tinh trùng và gây phân mảnh DNA.

6. Tăng nhịp tim

Các nhà khoa học cho rằng những người sống trong môi trường có nhiều sóng wifi hoặc 3G, sóng điện thoại di động đều sẽ trải qua một phản ứng vật lý cho các tần số điện từ. Các phản ứng ở đây tương tự như nhịp tim của một người đang gặp căng thẳng.

7. Ung thư

Điều này là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi. Chúng ta không thể phủ nhận một số mô hình nghiên cứu trên động vật cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người là rất hiếm. Trong đó phải kể đến một trường hợp liên quan tới người phụ nữ 21 tuổi đã phát triển chứng bệnh ung thư vú ngay tại chính vùng ngực, nơi mà cô thường xuyên để điện thoại trong túi áo.

Một số biện pháp giảm thiểu tác hại của wifi

1. Hạn chế trẻ em tiếp xúc với sóng Wi-Fi

Để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bạn hãy đặt cục phát Wi-Fi cách em bé ít nhất 1 m, không đặt laptop lên đùi khi sử dụng và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, iPad…

2. Giữ khoảng cách an toàn với thiết bị phát wifi

Không nên đặt bộ phát wifi trong phòng ngủ hay phòng làm việc để hạn chế thời gian cơ thể tiếp xúc với các bức xạ. Vị trí tốt nhất cho thiết bị này là ở góc ít sử dụng trong nhà. Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ, hãy tắt điện thoại, đặt chế độ máy bay và để chúng tránh xa khu vực giường ngủ, ít nhất là 1,8m.

3. Tắt bộ phát wifi vào ban đêm

Nhiều người có thói quen dùng điện thoại để truy cập Internet trước khi đi ngủ. Bức xạ từ của wifi và điện thoại di động có thể tác động đến hệ thần kinh, gây căng thẳng khiến mất ngủ hoặc ngủ không sâu. Để hạn chế tác hại này, trước khi ngủ, nên tắt bộ phát và ngắt chế độ kết nối wifi của thiết bị di động khi không sử dụng.

Việc sử dụng và lắp đặt wifi vẫn đang ngày càng phổ biến và ngành kinh doanh wifi cũng vô cùng phát triển nhưng chúng ta vẫn nên cẩn thận sử dụng ở một mức độ nhất định vì đi kèm với công nghệ hiện đại, bên cạnh cái lợi thì sẽ có những cái hại đi cùng.

Nguồn: ST

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :